NỘI THẤT HOÀNG MINH

   

Ý kiến của bạn

Bạn quan tâm nhất ở phân khúc nội thất nào?

Xa xỉ

Cao cấp

Bình dân

Giá rẻ

Không quan tâm

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 1732

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13051

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1077347

Nguyễn Hải Dương: 'Bị cáo cầm dao bắt Tiến làm theo'

Thứ hai - 18/07/2016 00:30
Nói trước tòa, Dương thừa nhận đã cầm dao, trợn mắt bắt Tiến làm theo ý mình khi lần lượt sát hại 6 nạn nhân. - Sáng nay, tòa án Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người gia đình ông Mỹ - đại gia ngành gỗ ở Bình Phước. HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương. Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh - dì của Dương. Riêng Dương đã chấp nhận án tử hình nhưng vẫn bị triệu tập đến tòa

Nguyễn Hải Dương: 'Bị cáo cầm dao bắt Tiến làm theo'

Nói trước tòa, Dương thừa nhận đã cầm dao, trợn mắt bắt Tiến làm theo ý mình khi lần lượt sát hại 6 nạn nhân.

- Sáng nay, tòa án Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người gia đình ông Mỹ - đại gia ngành gỗ ở Bình Phước. HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương. Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh - dì của Dương. Riêng Dương đã chấp nhận án tử hình nhưng vẫn bị triệu tập đến tòa.

- Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào biệt thự của ông Mỹ, lần lượt giết 6 người, cướp đi điện thoại, iPad, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Bốn ngày sau khi gây án, Dương và Tiến bị bắt. Từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại.

Quá trình điều tra xác định, Dương mang lòng hận thù gia đình ông Mỹ do bị ngăn cấm tình cảm nên nảy sinh ý định giết cả nhà ông này, cướp tài sản. Lúc đầu, Dương rủ Thoại tham gia, sau đó Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho đồng bọn. Dương sau đó lôi kéo Tiến vào âm mưu của mình.

 
 •  
 • 10h30icon

  Luật sư Lê Văn Nam thay mặt gia đình Tiến gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân. Ngay từ khi VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình, Tiến tỏ ra bối rối, cúi gầm đầu giấu ánh mắt rưng rưng. Phía dưới, mẹ và chị gái của Tiến chắp tay cầu nguyện. 

  Bào chữa cho thân chủ, ông Nam nêu các tình tiết chưa được cấp sơ thẩm xem xét, không áp dụng tình tiết Tiến phạm tội trong tình trạng bị đe dọa, uy hiếp tinh thần. Trong khi đó tòa áp dụng tình tiết tăng nặng "thực hiện hành vi tội phạm mang tính chất man rợ" với Tiến là không phù hợp.

  "Tiến phạm tội là do bị Dương lừa gạt, đe dọa, cùng với nhận thức pháp luật kém, thiếu bản lĩnh nên bị Dương điều khiển. Tiến có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, đòi bỏ về. Tiến khác Dương, bị cáo còn tính người", luật sư nói và cho rằng "Tiến chỉ là công cụ của Dương nhằm thực hiện hành vi phạm tội", đề nghị HĐXX không đánh đồng với hành vi phạm tội của Dương, giảm án tử hình cho Tiến.

  duong-4-4877-1468814036.jpg

  Nguyễn Hải Dương luôn cúi gầm đầu trong phiên xử. Ảnh: Quốc Thắng

   
 • 10h15icon

  Kết thúc phần xét hỏi, phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với kết quả điều tra, thực nghiệm hiện trường... Việc áp dụng các quy định pháp luật xét xử các bị cáo là phù hợp. 

  Với Tiến, ngay sau khi được Dương rủ đi cướp tài sản, anh ta đã đồng ý ngay. Sau đó giúp sức tích cực cho Dương gây án. Tiến ăn năn hối hận, thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo phạm tội vào nhiều tình tiết tăng nặng nên cần phải áp dụng mức án cao nhất. 

  Còn Thoại đã mua dao cho Dương và bỏ mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của Thoại là đồng phạm tội Giết người, Cướp tài sản. Cấp sơ thẩm xét xử hai tội danh này là có căn cứ, mức án 16 năm tù là thỏa đáng, không có cơ sở tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

  Trong vụ án bà Trinh có vai trò là người có nghĩa vụ liên quan. Ở lần cùng Dương đến nhà ông Mỹ, Dương để Trinh đứng cách nhà ông Mỹ 500 m. Ngày gây án, Dương có mượn xe và nhờ Trinh đưa balô cho mình. "Trinh không biết những lần Dương mượn xe đi đâu làm gì, cũng không biết bên trong balô đựng gì. Lời khai của Dương và Trinh là phù hợp, không có chứng cứ nào cho thấy bà Trinh biết hành vi của Dương cũng như giúp sức cho Dương... nên không có dấu hiệu về tội không tố giác tội phạm", đại diện VKS nhận định.

  Từ đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của Tiến, Thoại và gia đình các nạn nhân.

   
 • 9h50icon

  Trả lời luật sư Lê Văn Nam (bào chữa cho Tiến), Dương cho biết Tiến là người hiền lành ít nói và hay đi chơi chung với mình. "Tiến thường nghe lời bị cáo. Tiến không phải người ăn chơi lêu lổng nên bị cáo chỉ nói giúp đi lấy lại tiền. Trước khi gây án, bị cáo rủ Tiến đi uống bia để lấy can đảm", Dương nói. 

  "Bị cáo có sai khiến, đe dọa, ép Tiến cùng mình thực hiện hành vi phạm tội?", luật sư hỏi. "Bị cáo cầm dao, trợn mắt bắt Tiến làm theo ý mình. Tiến chỉ giữ sợi dây trói các nạn nhân", Dương đáp.

  "Nếu không Tiến, chỉ còn một mình bị cáo làm được không?". "Không có Tiến bị cáo sẽ tìm cách khác", Dương cho hay.

  Luật sư chuyển qua hỏi Tiến về lần đầu được Dương rủ đi lấy tiền đã từ chối thế nào? Tiến cho biết: "Bị cáo nói 'mày muốn lấy tiền nợ thì nhờ công an chứ tao không giúp được'".

  Nói về quá trình bị Dương ép sát hại các nạn nhân, Tiến bảo: "Tinh thần bị cáo không được ổn định. Bị cáo đòi về nhưng Dương không cho về".

  Trả lời thẩm vấn của HĐXX về việc từng chở Trinh đến nhà ông Mỹ vào đêm trước khi vụ án xảy ra, Dương cho biết vì trời tối nên chở dì đi cùng, sau đó để bà Trinh đứng ở ngoài đường.

  "Khi Trinh biết báo đăng vụ thảm sát ở Bình Phước đã hỏi 'mày có liên quan gì không", bị cáo trả lời 'bà bị điên hả, liên quan gì đến tôi?'...", chủ tọa công bố lời khai của Trinh và Dương tại cơ quan điều tra. Tuy nhiên, Dương liên tục nói "bị cáo không nhớ".

   
 • 9h20icon

  HĐXX hỏi ông Nguyễn Lê Vinh, đại diện gia đình bị hại về lý do kháng cáo. Ông này yêu cầu tòa xem xét dấu hiệu "không tố giác tội phạm" của bà Trinh và cho rằng bà này biết Dương thực hiện hành vi phạm tội. 

  Đối với Thoại, ông Vinh yêu cầu tăng hình phạt vì "không tố cáo hành vi của Dương khi biết âm mưu" mà còn mua dao cho Dương thực hiện tội ác.

   
 • 9h10icon
  tien-2-2391-1468808691.jpg

  Tiến: "Bị cáo xin giảm án tội Giết người". Ảnh: Quốc Thắng

  Tiến là người đầu tiên được tòa hỏi. Giọng nhỏ nhẹ, bị cáo cho biết chấp nhận mức án tội Cướp tài sản, xin giảm án tử hình về tội Giết người. "Bị cáo hoàn toàn không có ác tính, không cố ý hành động, đi chung với Dương vì tưởng mục đích đòi nợ. Dương chỉ nói lên nhà ông Mỹ 'có hai cha con, khống chế thằng nhỏ tao vào nhà rồi đi ra'", Tiến nói, giọng ấp úng.

  "Bị cáo cho rằng hành vi của mình chỉ là phụ, nhưng nếu không có bị cáo Dương có giết được 6 người này không", chủ tọa hỏi. Tiến ngập ngừng: "Có thể".

  "Không có bị cáo làm sao Dương giết được". Theo chủ tọa, Tiến lần lượt giúp sức cho Dương giết 6 người và hồ sơ thể hiện luôn cầm một hung khí trong tay. Tuy nhiên Tiến cho rằng con dao để trong balô.

  thoai-9915-1468809036.jpg

  Trần Đình Thoại. Ảnh: Quốc Thắng

  Còn Thoại xin giảm án 16 năm tù vì "bị cáo chỉ giúp sức cho Dương mua con dao và cho mượn balô thôi", anh ta nêu lý do. 

  Chủ tọa quay sang hỏi Dương: "Tại sao đầu tiên không rủ Tiến mà rủ Thoại?". Kẻ chủ mưu sát hại 6 người nhà ông Mỹ đáp nhanh: "Vì Thoại có khả năng làm được".

   
 • 8h20icon

  Sau ít phút hội ý, HĐXX tuyên bố vẫn tiếp tục phiên tòa. "Các tình tiết liên quan đến bà Trinh đã được cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, quá trình xét xử có vấn đề gì phát sinh, tòa sẽ xem xét", chủ tọa cho hay.

  Tòa công bố nội dung vụ án. Trong khi các bị cáo cúi gầm đầu trước vành móng ngựa, gia đình các nạn nhân liên tục lau nước mắt.

  Nghe tới đoạn Dương yêu cầu ra tay với các bị hại nhưng Tiến không đồng ý, đòi về vì "tao còn cha còn mẹ nữa", mẹ bị cáo Tiến ngồi dưới phòng xử ôm mặt khóc.

   
 • 8h00icon
  tien-3889-1468804460.jpg

  Vũ Văn Tiến. Ảnh: Quốc Thắng

  Dương và Tiến được đưa đến trước vành móng ngựa trước, rất lâu sau Thoại mới xuất hiện. Trong chiếc áo sậm màu, Tiến trông có vẻ tiều tụy hơn lần ra tòa trước.

  HĐXX cho biết phiên tòa vắng mặt bà Trần Thị Trinh - dì của Dương - do bà này mới sinh con, không đủ sức khỏe tham dự. Trong khi đại diện VKS đề nghị tiếp tục phiên xử vì hồ sơ vụ án đã thể hiện rất rõ vai trò của bà Trinh thì luật sư Lê Văn Nam (bảo vệ Tiến) yêu cầu tòa hoãn xử, phải triệu tập bà này do có nhiều tình tiết cần hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Dương và Tiến trong cuộc sống hàng ngày.

  tham-sat-7-9111-1468804460.jpg

  Gia đình nạn nhân ngồi hàng ghế trên cùng phòng xử. Ảnh: Quốc Thắng

  Mẹ Vũ Văn Tiến vái lạy gia đình bị thảm sát ở Bình Phước
  Sáng 18/7, nhìn thấy nhóm người ôm 6 di ảnh các nạn nhân, từ đằng xa bà Thi (mẹ Tiến) chắp tay trước ngực, luôn tục vái lạy, nức nở xin tha thứ nhưng gia đình ông Mỹ tỏ ra không quan tâm.
   
 • 6h50icon
  duong-1-6993-1468802954.jpg

  Nguyễn Hải Dương. Ảnh: Quốc Thắng

  Nguyễn Hải Dương - kẻ trực tiếp sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ - Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại được đưa đến tòa trên hai chiếc xe bít bùng. Dương cạo đầu, đôi lông mày rậm luôn chau lại khi được dẫn giải vào phòng xử.  

  Đại diện gia đình nạn nhân cho biết, từ đêm qua một số người nhà đã lên Sài Gòn trước, một số đến tòa sớm nay. "Chúng tôi đồng ý với bản án sơ thẩm tuyên Dương và Tiến mức án tử hình nhưng muốn tòa tăng hình phạt với Thoại và xem xét vai trò của bà Trinh - dì Dương - vì anh ta từng giấu hung khí trong nhà bà này suốt thời gian dài", ông nói.

   
 • 6h45icon
  tham-sat-5-1121-1468802326.jpg

  Mẹ của Tiến (áo hồng). Ảnh: Quốc Thắng

  Bà Thi - mẹ bị cáo Tiến - cùng người thân có mặt tại tòa từ rất sớm. Bà đi lại trong khoảng sân rộng lớn, đôi mắt đỏ hoe luôn hướng về phía cổng tòa.

  Một lúc sau gia đình 6 nạn nhân có mặt. Vừa nhìn thấy nhóm người ôm di ảnh, từ đằng xa bà Thi chắp tay trước ngực. Không nói được gì, bà luôn tục vái lạy, nức nở xin tha thứ. Gia đình bị hại tỏ ra không quan tâm.

  Em trai ông Mỹ cho biết, sau vụ án gia đình cố gắng dần vượt qua nỗi đau, bé Na (con út ông Mỹ) được dì đưa lên Sài Gòn học với mong muốn bé không bị ảnh hưởng từ thảm họa của gia đình. "Cháu còn quá nhỏ để hiểu mọi chuyện nhưng thỉnh thoảng vẫn hỏi cha mẹ, thường ôm di ảnh cha mẹ mỗi khi nhớ", ông nói.

  Quá trình gây án của Nguyễn Hải Dương và đồng phạm
  Sáng 18/7, tòa án Cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc xử vụ sát hại 6 người trong gia đình đại gia ngành gỗ ở Bình Phước. Nguyễn Hải Dương dù đã chấp nhận án tử hình vẫn bị triệu tập đến toà.
   

Từng được gia đình ông Mỹ - đại gia ngành gỗ ở Bình Phước - thương yêu khi là bạn trai của Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ). Sau này, bị ngăn cấm tình cảm, Dương mang lòng thù hận muốn giết cả nhà ông này để cướp tài sản. Dương rủ Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương.

Dương sau đó lôi kéo Tiến hỗ trợ nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Hắn hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Riêng bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) Dương dỗ ngủ ngon trước khi bỏ trốn.

Cuối năm ngoái, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Dương và Tiến mức án tử hình về các tội Giết người và Cướp tài sản. Thoại nhận 16 năm tù về cùng tội danh. Dương chấp nhận hình phạt, xin được thi hành án sớm; hai bị cáo còn lại xin giảm án. Ngoài việc đề nghị tăng án với Thoại, gia đình nạn nhân muốn toà phúc thẩm xem xét dì ruột của Dương có hay không đồng loã với cháu trai.

Nhóm phóng viên


Tác giả bài viết: Nhóm phóng viên

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết